Dạy con ý thức tự bảo vệ bản thân các ông bố bà mẹ cần phải biết

0

Gần đây các phương tiện truyền thông có đưa tin nhiều kẻ xấu lợi dụng ý thức bảo vệ bản thân kém của các bé nên chúng dễ dàng xàm sỡ và thực hiện các hành vi đồi bại. Nếu như bạn là một người có con nhỏ bạn cần phải giáo dục ý thức của bé ngay từ nhỏ để tránh các trường hợp xấu đáng tiếc xảy ra. Cùng Nhungcaunoihay.net khám phá Dạy con ý thức tự bảo vệ bản thân các ông bố bà mẹ cần phải biết sau nhé!

Hai quy tắc bố mẹ nên chỉ bảo cho con, để con cái tự ý thức và tự bảo vệ bản thân.

Dạy con ý thức tự bảo vệ bản thân các ông bố bà mẹ cần phải biết 1

1. Quy tắc Pants rules mà tổ chức NSPCC kêu gọi các phụ huynh nên dạy cho con của mình:

 • Nên cho trẻ mặc quần lót khi con được 3 tuổi trở lên.
 • P – Private (Riêng tư): Nói với trẻ rằng không một ai có thể được nhìn hay chạm vào vùng kín của bé, trừ một số người như bác sĩ, y tá hay bố mẹ. Tuy nhiên, bác sĩ y tá cần phải mặc đồng phục và đang trong giờ khám chữa bệnh, phải giải thích được cho con là họ cần chạm vào để làm gì và cần có sự đồng ý của con.
 • A – Always remember your body belongs to you (Luôn nhớ cơ thể con thuộc về con): Hãy cho trẻ biết rằng cơ thể trẻ thuộc về chính bé. Không ai có quyền làm bất cứ điều gì với cơ thể bé mà khiến bé khó chịu. Nếu ai cố tình, trẻ cần biết nói “Không”.
 • N – No means no (Không là không): Giúp trẻ nhận thức được rằng trẻ có quyền nói “không” với những động chạm bé không thích từ bất cứ ai, kể cả các thành viên trong gia đình.
 • T – Talk (Nói về những điều bí mật khiến con buồn): Cha mẹ giải thích cho con về sự khác biệt giữa những bí mật “tốt” và “xấu”. Những câu như “Đây là bí mật của riêng hai chú cháu mình” thường của những kẻ lạm dụng khiến trẻ con cảm thấy lo lắng và sợ không dám kể cho ai khác nghe. Những bí mật “tốt” có thể là món quà hay bữa tiệc. Những bí mật “xấu” là cái khiến con cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi. Con cần nói ra.
 • S – Speak up (Lên tiếng): Nói với con khi nào bé cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi, bé nên lên tiếng với người bé tin tưởng, có thể nói với bố mẹ, hay chị gái, cô giáo…

2. Quy tắc bàn tay trong giao tiếp mà cha mẹ cần dạy trẻ để giúp trẻ tự bảo vệ mình.

Dạy con ý thức tự bảo vệ bản thân các ông bố bà mẹ cần phải biết 2

 • Bàn tay của bé có 5 ngón và cũng được chia thành 5 vòng tròn giao tiếp.
 • Vòng 1: Ôm hôn, dùng với người thân ruột thịt trong gia đình như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột.
 • Vòng 2: Nắm tay, khoác tay: Với bạn bè, thầy cô, họ hàng.
 • Vòng 3: Bắt tay: Khi gặp người quen.
 • Vòng 4: Vẫy tay: Nếu đó là người lạ.
 • Vòng 5: Xua tay không tiếp xúc, thậm chí hét to và bỏ chạy nếu những người xa lạ mà bé cảm thấy bất an, tiến lại gần và có cử chỉ thân mật.

Lưu lại để nhớ nhé các bố các mẹ.

Như vậy là chúng ta vừa được tư vấn cách Dạy con ý thức tự bảo vệ bản thân các ông bố bà mẹ cần phải biết rồi. Hy vọng rằng bài viết này có thể giúp các bé nâng cao ý thức bảo vệ bản thân và các bậc phụ huynh cần quan tâm tới con trẻ nhiều hơn nữa. Sau khi tham khảo đừng quên chia sẻ Dạy con ý thức tự bảo vệ bản thân các ông bố bà mẹ cần phải biết với mọi người nhé! Luôn đồng hành cùng chúng tôi để được cập nhật thật nhiều những câu nói hay về cuộc sống, tình yêu, gia đình..v.v. Chúc các bạn luôn có một gia đình hạnh phúc!

Share.